skip to Main Content

Google Shopping

Google ได้กลายเป็นเครื่องมือค้นหาชั้นนำของโลก โดยมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 80% ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการโฆษณาขนาดใหญ่ และปัจจุบัน Google ได้เปิดให้บริการ Google Shopping ใน 37 ประเทศ และพร้อมเปิดให้บริการในประเทศไทยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

Trends การช็อปปิ้งออนไลน์จากการวิเคราะห์ของ Google ปรากฏว่ามีตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้น จากการเก็บสถิติในเมืองไทย ค้นพบว่าสูงถึง 130 ล้านเซิร์สต่อวัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักมาจากการค้นหาผ่าน Mobile โดยมีประมาณ 8 ล้านคำที่มีคำเกี่ยวกับ “การซื้อขายออนไลน์”, “ช๊อปปิ้งออนไลน์” และยังมีทิศทางความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ ซึ่งจากเดิม สถิติในปี 2015 เราพบว่ามีผู้ใช้มากถึง 38 ล้านคน และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกในปี 2020 จำนวนผู้ใช้ออนไลน์จะทวีสูงขึ้นถึง 59 ล้านคน ทำให้ตัวเลขของผู้ใช้ช๊อปปิ้งออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วยถึง 20 ล้านคน แนวโน้นผู้ใช้บริการที่มีทิศทางสูงขึ้นนี้ ทำให้เกิดการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป

เมื่อพฤติกรรมของลูกค้ามีทิศทางเปลี่ยนไป กระแสการทำร้านค้าออนไลน์ E-Commerce จึงปรับตัวสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หน้าร้าน (In-Store) ก็ยังคงมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ซึ่งในอนาคตอาจเป็นการผสมระหว่างร้านค้า (In-Store) กับร้านค้าออนไลน์ (E-Commerce) ที่ทำงานเอื้อต่อกัน เพื่อสร้างมูลค่าสินค้าให้มากยิ่งขึ้น

เทรนด์ของผู้บริโภค

การค้นหาในปัจจุบัน จะใช้คำที่กว้างมากขึ้น ต้องการคำเฉพาะเจาะจง และซัพพอร์ทกับทุกอุปกรณ์ในการใข้งานทั้ง PC และ Mobile นอกจากนี้ ในมุมของการค้นหาสินค้าของลูกค้าทั่วไป ไม่จำกัดเพียงการค้นหาด้วยคำเท่านั้น แต่เป็นการค้นหาผ่านภาพ เหมาะกับธุรกิจประเภทเสื้อผ้า เครื่องประดับ และอื่นๆ ซึ่งพบว่ามีการค้นหาสูงขึ้นถึง 78% การค้นหาด้วยคำเฉพาะเจาะจง เช่น “ชุดราตรีสีขาว”, “รองเท้ากีฬาเด็กผู้หญิง” เป็นต้น เมื่อเทรนด์ลูกค้ามีการปรับเปลี่ยน ร้านค้าหรือผู้ให้บริการต้องปรับตัวเช่นกัน โดยให้ข้อมูลที่ชัดเจนในมุมมองของผู้บริโภค ใช้ช่องทางที่ผูู้ซื้อเลือกใช้

Google Shopping

Google Shopping (เดิมเรียกว่าโฆษณาตามรายการผลิตภัณฑ์หรือ PLA) เป็นรูปแบบโฆษณาของ Google ซึ่งช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าเมื่อผู้บริโภคกำลังค้นหาผลิตภัณฑ์ของคุณใน Google จะแสดงข้อมูลซึ่งเชื่อมโยงกับข้อมูลเว็บไซต์ร้านค้า ดังนั้น จึงต้องมีการกำหนดราคาและ ข้อมูล ความพร้อมในการใช้งานสำหรับทุกสินค้าที่ทำการโฆษณา

ตัวอย่างของรูปแบบโฆษณา Google Shopping

แสดงรายละเอียด 3 ส่วนหลัก ๆ คือ:

  • Product title ชื่อผลิตภัณฑ์
  • Product image ภาพผลิตภัณฑ์
  • Website name ชื่อเว็บไซต์

Google Shopping ถือเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับเว็บไซต์ E-Commerce เพื่อเริ่มต้นในการขาย ซึ่งบริการ Google Shopping นี้ใช้กับเว็บไซต์ที่จำหน่ายสินค้าออนไลน์เท่านั้น และต้องมีหน้าเว็บที่แสดงสินค้าผลิตภัณฑ์และราคาอย่างชัดเจน

การเรียกใช้งาน Google Shopping ในเว็บไซต์จะทำการส่งข้อมูลสินค้าไปยังฟีดข้อมูลเพื่อทำการอัพโหลดไปที่ Merchant Center และเชื่อมโยง Google Merchant Center กับบัญชี AdWords ซึ่งในปัจจุบัน แพลตฟอร์ม E-commerce ส่วนใหญ่สามารถสร้างฟีดเชื่อมต่อกับ Google Shopping ได้แล้ว

Cr. Google Shopping