skip to Main Content

Good Content

การสร้างคอนเทนต์ที่ดี

สิ่งที่เราควรคำนึงถึงในการเขียนคอนเทนต์ ทั้งในรูปแบบข้อความ ภาพ หรือ มัลติมีเดีย ปัจจัยสำคัญคือ เป้าหมายในการกำหนดทิศทางการเขียนหรือสร้างเนื้อหา ให้ชัดเจนและเข้าใจง่าย อาจเป็นเนื้อหาด้านวาไรตี้ ความสวยความงาม แม่และเด็ก แฟชั่น เสื้อผ้า หรือเนื้อหาทางด้านเทคนิค ที่มีความสนใจเฉพาะกลุ่ม

ในการทำ Content หากเราเลือกวิธีการเขียน ปัจจัยด้านการใช้งาน เป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบไม่ว่าการสื่อสารจะผ่านเครื่องมือออนไลน์ประเภทใด เนื้อหาข้อมูลที่ดีต้องใช้งานได้ดีด้วย ควรง่ายสำหรับคนที่ต้องการบริโภค ถ้าเริ่มต้นด้วยเว็บไซต์ที่มีการออกแบบและใช้งานได้ดีตั้งแต่การวางโครงสร้างบนหน้าเว็บ เนื้อหาที่อ่านตัวอักษรได้ดี ความสามารถในการอ่านเป็นส่วนสำคัญ มักครอบคลุมทั้งการออกแบบที่ดีและการเขียนที่ดี เช่น

– Font ขนาดตัวอักษร

– Background Text and Background สีพื้นหลังของข้อความรวมถึงพื้นหลังของหน้าเว็บ

– Column Width ความกว้างของคอลัมน์ และระยห่างระหว่างบรรทัด

สำหรับการทำ Content ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้คงหนีไม่พ้น การทำ VDO คลิปสั้นยาว ที่เก็บรายละเอียดเนื้อหาทั้งหมดได้ดี ซึ่งวิดีโอจัดเป็นสื่อที่มีประโยชน์สำหรับการถอดรหัสได้ง่ายจากทฤษฎีที่ซับซ้อนแนวคิดหรือความคิดจากแบรนด์สู่ผู้บริโภค

Forrester Research ประมาณการว่าวิดีโอหนึ่งนาทีเท่ากับ 1.8 ล้านคำเขียน อธิบายถึงประโยชน์ของการใช้สื่อ VDO ได้อย่างเห็นได้ชัดและช่วยให้ผู้ชมเข้าใจได้อย่างเต็มที่ในรูปแบบย่อยได้ 90% ของข้อมูลที่ส่งไปยังสมองเป็นภาพและภาพถูกประมวลผลเร็วกว่าสมอง 60,000 ครั้ง

Conversion

วิดีโอเป็นสื่อที่มีอิทธิพลในการแยกแยะข้อความและเปลี่ยนผู้ชม แต่ถ้าข้อความนั้นไม่ได้เป็นที่ดึงดูดใจในช่วง 5 วินาทีแรก อาจทำให้วิดีโอถูกปิดโดยผู้ชม ซึ่งค้นพบว่าผู้บริโภครู้สึกเบื่อหน่ายกับข้อความที่มุ่งเน้นการขาย หรือ Vdo เชิงพาณิชย์ เนื้อหาที่ผลักดันอย่างจงใจทางการค้า โดยไม่มีส่วนร่วมกับผู้ชมการสร้าง Content Vdo จึงควรมุ่งเน้นไปที่การมอบคุณค่าให้แก่ผู้ชม ให้เกิดการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างการติดตามวิดีโอต่อไป

Reach a new audience

การเข้าถึงผู้ชมใหม่: ในหลายบริษัท อาจคิดว่าการทำ vdo marketing เป็นส่ิ่งที่ “ดีที่มี” ไม่จำเป็น “ต้องมี” เพราะการตลาดในลักษณะนี้ต้องลงทุนด้วยกำลังเงินและความพยายามมากกว่าสื่ออื่นๆ แต่ในช่วงเวลาเดียวกันคู่แข่งในสนาม Red Ocean บนออนไลน์ต้องการทำสื่อที่โดนใจย่อยง่าย ทำให้ความสำคัญของ VDO มีมากขึ้น ซึ่ง Content VDO ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง 53% ของคนต้องการดูเนื้อหาวิดีโอ

ใน YouTube มีการดูวิดีโอเกือบ 5 พันล้านรายการทุกวัน พบว่า Session การดูบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เฉลี่ยบน YouTube ใช้เวลามากกว่า 40 นาที หากเรายังไม่ยอมรับการตลาดวิดีโออาจพลาดการสร้างตัวเองในฐานะผู้นำและผู้มีอำนาจในการให้บริการหรือแนะนำธุรกิจ ซึ่งหมายถึงอาจพลาดโอกาสที่จะได้พบผู้ชมที่มีศักยภาพเป็นจำนวนมากบนโลกออนไลน์